Wrightia religiosa

Mai chiếu thủy

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Mai chiếu thủy là một loài cây nhiệt đới bản địa ở Trung Quốc, Đông Dương và Malaysia, có thể cao tới hơn 6m. Nó có lớp vỏ nhẵn màu xám và bộ rễ nổi dễ thấy. Các nước Đông Nam Á hay dùng mai chiếu thủy làm bonsai.

Mai chiếu thủy (Wrightia Religiosa)
Mai chiếu thủy

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Mai chiếu thủy

Vị trí đặt

Mai chiếu thủy ưa nhiệt và cần được đặt ở nơi nhiều nắng. Nhiệt độ nên từ 18° C trở lên. Ở dưới mức nhiệt này, cây có thể trở thành bán rụng lá trong mùa đông. Vào mùa thu, khi nhiệt độ hạ xuống, cây phải được đưa vào nhà và nên được đặt cạnh cửa sổ để có được nhiều ánh sáng nhất có thể. Có thể cần sử dụng đèn quang hợp chuyên dụng cho trồng cây.

Tưới nước

Mai chiếu thủy ưa nhiều nước và phải được tưới kỹ ngay khi lớp đất mặt bắt đầu khô. Không bao giờ được để đất khô kiệt, nhưng cũng lưu ý không tưới nước quá nhiều. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Mai chiếu thủy cần rất nhiều chất dinh dưỡng và cần loại phân đạm cao. Trong mùa sinh trưởng của cây, bốn tuần một lần nên bón một lượng thích hợp phân hữu cơ rắn hoặc bón phân lỏng hàng tuần. Vào mùa đông khi cây sinh trưởng ít hơn, chỉ cần bón mỗi tháng một lần.

Tỉa cành và uốn cành

Các cành lớn cần được tỉa vào mùa xuân trước một đợt sinh trưởng mạnh mới của cây. Sau một đợt tỉa cành mạnh tay cây sẽ ra chồi sau rất mạnh mẽ. Mai chiếu thủy sinh trưởng rất mạnh và, để cây phát triển phân nhánh tốt, các chồi mới sau khi đã phát triển thành vài cặp lá lại thường xuyên được tỉa, chỉ để lại một cặp lá. Sau khi ra cặp lá thứ ba thì cây có thể bắt đầu ra hoa. Trong khí hậu nhiệt đới, mai chiếu thủy có thể được tỉa lá vài lần một năm để tăng ra cành non và giảm kích thước lá. Có thể uốn các cành non nhưng do loài này sinh trưởng rất mạnh bạn cần hết sức lưu ý để kịp thời tháo dây trước khi chúng cắt vào vỏ cây. Có thể sử dụng dây chằng hoặc dây buộc mềm. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Rễ mai chiếu thủy phát triển rất mạnh. Cần kiểm tra hàng năm và thay chậu ít nhất hai năm một lần, vào buổi tối muộn khi thời tiết nóng nhất, và nếu cần nên tỉa rễ. Nếu để rễ cây phát triển bó chậu và nước không thoát được, cây sẽ chết rất nhanh. Tỉa lá có thể giúp giảm áp lực sau tỉa rễ. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Mai chiếu thủy có thể được trồng từ hạt, cành và rễ. Cũng có thể chiết cành bằng phương pháp air-layering.

Sâu bệnh

Vàng lá là một vấn đề thường gặp do tưới nước quá nhiều hoặc bón phân quá ít. Đôi khi mai chiếu thủy bị tấn công bởi rệp vảy, rầy bông hoặc rệp aphid. Khi đó cần sử dụng thuốc trừ sâu thích hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Mai chiếu thủy
Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa)

Thông tin chung về Mai chiếu thủy

Loài này có lá hình mũi mác màu xanh nhạt xếp đối xứng nhau. Hoa màu trắng, rủ, và có mùi thơm. Nếu được côn trùng thụ phấn, cây sẽ cho các quả đại dài màu xanh giống hai quả đậu. Mai chiếu thủy thích ứng tốt với việc tỉa cành và mau phân nhánh. Do đó, ở các nước nhiệt đới cây thường được trồng làm hàng rào. Một số nước còn dùng vỏ và rễ cây để làm thuốc. Mai chiếu thủy, như tên khoa học của cây (Wrightia religiosa) cho biết, là một loại cây thiêng liêng đối với các Phật tử. Cây được trồng tại nhiều đền chùa cũng như vườn nhà. Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi.

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI