Bougainvillea

Hoa giấy

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Hoa giấy là một loài cây bụi thường xanh, cây nhỏ hoặc leo giàn bằng gai với hoa nhỏ hình kèn mọc thành cụm ba và thường đi với ba chiếc lá bắc có màu rực rỡ, thường là màu cánh sen hoặc tím.

Hoa giấy (Bougainvillea)
Hướng dẫn chăm sóc cho cây Bonsai Hoa giấy

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Hoa giấy

Vị trí đặt

Cây hoa giấy cần nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao mới có thể ra hoa, do đó cần đặt ngoài trời ở chỗ nhiều nắng trong suốt mùa sinh trưởng. Vào mùa thu, cây nên được đưa vào phòng mát có đủ ánh sáng (hoặc dưới đèn chiếu dành cho cây), với nhiệt độ không dưới 10°C và tốt nhất không quá 15°C. Không may là điều kiện này không dễ đảm bảo tại nhiều nhà.

Tưới nước

Tưới nước cho cây hoa giấy cẩn thận khi đất bắt đầu khô, nhưng tránh để đất thường xuyên ẩm bởi nó sẽ làm rễ ủng/thối, cây dễ bị nấm, sâu bệnh và có thể chết cây. Loài này ưa độ pH từ 6 đến 6.5, do đó tránh sử dụng nước cứng quá. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Vào mùa sinh trưởng, bón phân hữu cơ rắn mỗi tháng một lần hoặc phân lỏng mỗi tuần một lần và vào mùa đông thì hai tuần một lần.

Tỉa cành và uốn cành

Cắt cành non sau khi cây ra hoa, để lại hai lá trên mỗi cành và tỉa nhánh vào mùa thu hoặc mùa đông. Cây hoa giấy có thể đâm chồi từ cành già sau khi tỉa mạnh. Nếu bạn muốn cây ra hoa, đừng ngắt và tỉa quá nhiều trong mùa hè. Bôi keo liền sẹo lên những vết cắt lớn. Chúng sẽ liền lại chậm. Có thể uốn những cành non và cành nhỏ nhưng cành già thường khá cứng và dễ gãy. Khi uốn cành cho hoa giấy cần chú ý gai. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Thay chậu cho những loài hoa giấy nhỏ hai hoặc ba năm một lần. Các loài lớn hơn có thể thay chậu sau mỗi ba đến năm năm. Một hỗn hợp đất tiêu chuẩn thoát nước tốt là phù hợp với loài này. Rễ hoa giấy màu vàng, mỏng và dễ đứt. Cần cẩn thận tránh làm đứt rễ khi bứng cây! Tách rễ một cách nhẹ nhàng và đừng dùng lực nhiều với cây cào đất. Có thể tỉa rễ cho cây. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Hoa giấy có thể được nhân giống bằng giâm cành hoặc rễ. Tốt nhất nên thực hiện vào mùa xuân và mùa hè với cành nửa cứng hoặc một đoạn rễ. Cũng có thể chiết cành bằng kỹ thuật air-layering.

Sâu bệnh

Hoa giấy có thể chống sâu bệnh tốt nếu được giữ khỏe mạnh, tránh đất ẩm, và có đủ sáng. Cây yếu sẽ dễ bị đốm lá, rệp aphid, rệp vảy, rầy bông, bọ phấn trắng, hoặc sâu. Khi đó cần dùng các thuốc trừ sâu thích hợp và đồng thời cải thiện điều kiện sống cho cây. Khi hoa bị rủ cần cắt bỏ để tránh thối. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Thông tin chung về Hoa giấy

Ngoài ra cũng có các loài mang lá bắc màu đỏ, hồng, cam, vàng, trắng, hoặc lá bắc đôi. Hoa mọc ở ngọn hoặc thành cụm ở nách lá từ mùa hè tới mùa thu nếu cây có đủ ánh sáng và nhiệt độ. Lá hoa giấy có hình ovan tới mũi mác và mọc so le. Vỏ cây có màu xám-be và theo thời gian dần trở nên thô ráp hơn.

Loài này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được đặt tên theo nhà thám hiểm người Pháp Louis-Antoine de Bougainville (1729 - 1811). Nhà thực vật học và cũng là bác sĩ trên tàu của Bougainville đã phát hiện ra loài cây này ở Tahiti và đưa cho thuyền trưởng của mình vào năm 1767. Hoa giấy phát triển rất nhanh, chịu được tỉa cành tốt và rất thích hợp để làm nhiều kiểu bonsai. Bởi đây là cây cận nhiệt đới, chúng không chịu được sương muối và cần nhiệt độ khoảng 10°C – 15°C vào mùa đông. Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi.

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI