Bón phân
cho Bonsai

Cung cấp dinh dưỡng là tối quan trọng với các cây Bonsai

Thường xuyên bón phân trong mùa sinh trưởng là tối quan trọng cho sự sinh tồn của Bonsai. Các cây thường phát triển bộ rễ để tìm kiếm chất dinh dưỡng; nhưng cây cảnh Bonsai được trồng trong chậu nhỏ và cần phải được bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Bón phân cho Bonsai
Bón phân cho Bonsai

Các thành phần cơ bản của phân bón

Bất kỳ loại phân bón nào cũng gồm có ba thành phần cơ bản là Nitơ/đạm (N), Phốt pho/lân (P) và Kali (K), mỗi thành phần có vai trò khác nhau. Đạm thúc đẩy tăng trưởng lá và thân (tăng trưởng trên mặt đất), lân thúc đẩy phát triển rễ, hoa và quả, còn Kali thúc đẩy sự phát triển chung của cây. Đôi khi người ta dùng các tỉ lệ NPK khác nhau cho các loại cây khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong năm, nhưng các chuyên gia ngày càng khuyến khích sử dụng một loại trong cả quá trình. Ngoài ba thành phần dinh dưỡng đa lượng nói trên (NPK), phân bón thường có nhiều vi chất dinh dưỡng như sắt, magie, Bo, Molypden, kẽm và đồng.

Khi nào tôi nên bón phân?

Hầu hết các cây Bonsai nên được bón phân trong suốt mùa sinh trưởng của cây; từ đầu xuân tới giữa mùa thu. Các cây trưởng thành thường được bón phân ít hơn, nhưng cũng tùy vào loại cây, thời điểm trong năm, giai đoạn phát triển và sức khỏe của cây. Các cây trong nhà có thể được bón phân quanh năm. Hãy xem các hướng dẫn chăm sóc của chúng tôi để có thông tin cụ thể về thời điểm nên bón phân cho từng giống cây cụ thể.

Phân Biogold
Biogold là một loại phân hữu cơ của Nhật, thường dùng cho các cây Bonsai.

Nên chọn loại phân nào?

Chọn loại phân phù hợp với cây Bonsai của bạn và bón phân đúng lượng là rất quan trọng. Thông thường nên dùng một loại phân có hàm lượng đạm tương đối cao vào mùa xuân (ví dụ NPK 10:6:6), phân có hàm lượng cân bằng hơn (ví dụ NPK 6:6:6) vào mùa hè, và phân có hàm lượng đạm thấp (ví dụ NPK 3:6:6) vào mùa thu. Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia thích sử dụng một loại phân có hàm lượng cân bằng trong suốt mùa sinh trưởng, giảm dần lượng bón cho tới cuối mùa.

Các giống cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thường được giữ trong nhà và do đó, không giống các cây Bonsai ngoài trời, không chịu ảnh hưởng của thay đổi thời tiết quá nhiều. Các cây Bonsai trong nhà phát triển quanh năm và do đó cũng cần được bón phân quanh năm. Với các cây Bonsai trong nhà, chúng tôi khuyên bạn hãy dùng một loại phân lỏng có hàm lượng cân bằng và bón theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Có một số ngoại lệ cần lưu ý. Để thúc đẩy Bonsai ra hoa, hãy dùng một loại phân có hàm lượng lân cao (ví dụ NPK 6:10:6). Đối với các cây nhiều tuổi hơn, bạn có thể muốn dùng phân với hàm lượng đạm (N) thấp hơn một chút hoặc giảm lượng bón. Mặc dù “phân bón dành cho Bonsai” cũng là phân bón thường, mua từ những cửa hàng chuyên về Bonsai (kể cả các cửa hàng trực tuyến) sẽ giúp bạn tìm được loại với tỉ lệ và hàm lượng NPK phù hợp. Biogold là một sản phẩm được ưa chuộng với nhiều người đam mê Bonsai, nhưng bất cứ loại phân nào có hàm lượng và tỉ lệ NPK phù hợp đều được cả. Bạn có thể chọn phân dạng lỏng hoặc rắn, vô cơ hoặc hữu cơ; chúng không khác nhau nhiều lắm. Nhưng hãy đảm bảo bạn sẽ bón phân theo đúng những hướng dẫn được ghi trên bao bì của sản phẩm.

Giỏ đựng phân bón
Phân bón Bonsai dạng rắn
Phân bón Bonsai dạng lỏng
Phân bón dạng lỏng

Bón phân cho cây Bonsai như thế nào?

Hãy bón phân cho cây Bonsai của bạn với lượng và tần suất như ghi trên bao bì của sản phẩm. Bạn có thể giảm lượng một chút đối với các cây không cần tạo dáng nữa, để cân bằng sự phát triển của cây thay vì kích thích chúng. Khi dùng phân bón dạng rắn bạn có thể dùng giỏ, túi vải, hoặc túi lưới đựng phân để giữ phân ở đúng vị trí. Đừng bao giờ bón phân quá nhiều, vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của cây.

Next Step

Điều quan trọng cần nhớ

Bón phân cho Bonsai là rất quan trọng, vì hầu hết Bonsai đều bị giới hạn lượng đất để trồng. Tuy nhiên, nên cảnh giác nếu bón phân quá nhiều chắc chắn sẽ làm hại cây của bạn!