Podocarpus

Tùng la hán

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Tùng la hán là cây thường xanh hoặc cây bụi phát triển tự nhiên ở các vùng núi nhiệt đới và có thể cao tới 40m. Cây có lá hình mũi mác hẹp, màu xanh lá đậm, giống lá kim của cây thanh tùng (yew).

Tùng la hán (Podocarpus macrophyllus)
Tùng la hán

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Bonsai Tùng la hán

Vị trí đặt

Tùng la hán có thể đặt trong nhà quanh năm, nhưng mùa hè nên đưa cây ra ngoài, đặt ở nơi bán râm mát. Cây phải được bảo vệ khỏi sương muối, bởi vậy vào mùa thu khi nhiệt độ bắt đầu hạ xuống thì nên đưa cây vào nhà. Vào mùa xuân, cần đảm bảo không có sương muối ban đêm nếu bạn muốn đặt cây ngoài trời. Vào mùa đông, cây có thể để ở nhiệt độ khoảng 20°C với điều kiện có đủ ánh sáng. Nếu không thể cung cấp đủ ánh sáng cho cây, tốt hơn là đặt cây trong phòng ở nhiệt độ khoảng 10° - 15°C.

Tưới nước

Tưới cây khi đất bắt đầu khô. Giữ cho cây hơi ẩm nhưng đừng tưới quá nhiều. Đừng sử dụng nước cứng quá. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Bón phân hữu cơ rắn bốn tuần một lần hoặc bón phân lỏng hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu tùng la hán được đặt ở chỗ ấm áp trong mùa đông, cây sẽ có thể tiếp tục phát triển thêm một chút. Sau đó, bón phân lỏng hai tuần một lần hoặc nếu đặt cây trong phòng mát thì bón bốn tuần một lần.

Tỉa cành và uốn cành

Tùng la hán đáp ứng tốt với tỉa cành để kích thích phát triển. Để cho cành non mới phát triển cho tới khoảng 10cm trước khi tỉa ngắn. Chỉ cắt cành một cách cẩn thận và đừng cắt vào lá. Có thể uốn cành vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hãy để cành non cứng cáp một chút trước khi uốn. Cẩn thận đừng làm nát lá khi quấn dây. Sau vài tháng cần tháo dây ra. Nên dùng dây chằng để tạo hình cho những cành cứng hơn. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Thay chậu cho tùng la hán non 2–3 năm một lần và với cây lớn hơn thì 4–5 năm một lần. Đừng tỉa rễ quá mạnh. Dùng hỗn hợp đất thoát nước tốt và nếu cây vẫn ở trong đất mùn xám thường thấy với loài này, hãy cố rũ hết đất một cách cẩn thận trong lần thay chậu đầu tiên mà không làm hỏng nhiều rễ. Tùng la hán ưa đất hơi chua hoặc trung tính với pH khoảng 5–6 và không quá 7. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Tùng la hán có thể được nhân giống bằng hạt hoặc đoạn cành/rễ. Đoạn cắt cần đặt trong đất ấm để ra rễ.

Sâu bệnh

Thông thường, cây khỏe ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên có thể có rệp vảy hoặc nhện đỏ nếu cây bị yếu bởi đặt ở vị trí không thuận lợi (như đặt trong nhà ấm, khô và tối) hoặc không được chăm sóc tốt. Khi đó hãy dùng thuốc trừ sâu thích hợp và cải thiện điều kiện sống cho cây. Khi cây bị tưới nước quá nhiều cũng có thể xuất hiện hiện tượng rũ lá và ủng/thối rễ. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Thông tin chung về Tùng la hán

Tùng la hán cho quả màu xanh ngọc, mỗi hạt đều có vỏ. Vỏ cây màu nâu sẫm và theo thời gian sẽ trở nên xù xì hơn. Ở những vùng khí hậu ấm, tùng la hán thường được trồng làm hàng rào, cây bụi trang trí hoặc cây cảnh trong vườn. Ở Nam Á, tùng la hán phổ biến dùng làm bonsai và những cây rất lớn thường được trồng trong chậu xi măng hoặc đá lớn trước cổng công viên, tòa nhà, khách sạn, hay các khuôn viên khác.

Bới đây là một loài cây nhiệt đới, tùng la hán không chịu được sương muối và cần được đặt ở nơi ấm quanh năm và do đó thường được làm bonsai trong nhà. Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi.

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI