Định nghĩa
và ý nghĩa

Bonsai là gì?

Định nghĩa và ý nghĩa

Từ “Bon-sai” trong tiếng Nhật nếu được dịch sát nghĩa thì có nghĩa là “được trồng trong chậu”. Hình thức nghệ thuật này bắt nguồn từ hoạt động làm vườn của người Trung Hoa cổ đại, một phần sau đó được tái phát triển dưới ảnh hưởng của Phật giáo Thiền tông Nhật Bản.

Bonsai đã tồn tại và phát triển qua hơn một ngàn năm. Mục tiêu cuối cùng của việc trồng một cây Bonsai là tạo ra một cây cỡ nhỏ nhưng mang dáng dấp của một cây tự nhiên. Bonsai không phải là những cây lùn về mặt di truyền, trên thực tế bất kỳ giống cây nào cũng có thể biến thành cây Bonsai.

Bonsai là gì
Bonsai "Akirafutokoro Prince" Nguồn: Đại học Ritsumeikan.

Một cây Bonsai chính xác là gì?

Các kỹ thuật như ngắt chồi, tỉa cành, uốn cành, và hạn chế một cách cẩn trọng nhưng không loại bỏ việc bón phân được sử dụng rất nhiều và định hướng lại sự phát triển khỏe mạnh của cây. Chiều cao cây phổ biến được giữ ở mức dưới 1m nhưng Bonsai không phải các cây lùn về mặt di truyền. Tuy nhiên, các loại cây có lá nhỏ hơn sẽ giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, bất kỳ loài cây nào có thân gỗ, phát triển cành thật, đều có thể được trồng trong chậu một cách thành công để hạn chế khả năng phát triển rễ hoặc trữ dinh dưỡng, và có lá nhỏ hoặc lá có thể thu nhỏ đều có thể được dùng để tạo ra một cây Bonsai.

IV Ka Japanese Bonsai history
Bán Bonsai ở chợ, Nhật Bản..

Hãy nhìn vào các cây, bụi, hàng rào, bụi cây trong vườn hoặc cảnh quan công viên nơi bạn ở, cây trong vườn ươm hoặc ngoài tự nhiên – về cơ bản bất kỳ cây nào trong số đó cũng có thể làm vật liệu để bạn bắt đầu. Hãy lựa chọn cẩn thận trong mùa sinh trưởng thích hợp và hợp pháp. Hầu hết các cây bản địa đều có thể được trồng ở ngoài trời; cây từ những vùng khí hậu nhiệt đới thì cần ít nhiều bảo vệ khỏi những yếu tố ảnh hưởng của khí hậu ôn đới. Trong phần hướng dẫn cho những giống cây Bonsai cụ thể của chúng tôi, các bạn có thể tìm thấy thông tin về chăm sóc cụ thể mỗi giống cây như thế nào.

Bonsai origin and history
Vẽ lại bởi Takao Itabashi, bản gốc bởi Takakane Takashina. Lời thơ của Mototada Takatsukasa và những người khác. Nguồn: Đại học Ritsumeikan.

Bonsai, what is it?
Tranh tường lăng mộ Thái Tử Chương Hoài (năm 706), với các cây nhỏ. Nguồn: Đại học Ritsumeikan

Tiếp tục khám phá

Bonsai thủy sinh

Bonsai thủy sinh

Các cây Bonsai phát triển chỉ trong nước?

Bonsai thủy sinh
Bag end

Bag end

Mô hình tiểu cảnh Bag End

Bag end
Top 10

Top 10

Các cây Bonsai đẹp nhất

Top 10