Cây Bonsai Tùng

Tùng

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Bách xù (Juniperus) là một chi với 50-70 loài, nằm trong Họ Hoàng đàn (Họ Bách). Chúng là cây thường xanh lá kim hoặc cây bụi, rất phổ biến để làm Bonsai.

Tùng (Holiwood Juniper)
Hướng dẫn chăm sóc cho cây Bonsai Tùng

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Tùng

Vị trí đặt

Đặt cây ngoài trời, quanh năm, ở vị trí nhiều ánh sáng mặt trời. Tùng không thể sống trong nhà. Cần bảo vệ cây vào mùa đông khi nhiệt độ hạ xuống dưới -10 độ C. Một số loài tùng đổi màu lá trong thời gian sương muối thành màu nâu tím, đây là cơ chế tự bảo vệ của cây. Vào mùa xuân cây sẽ xanh trở lại.

Tưới nước

Cẩn thận đừng tưới nước quá nhiều, bởi rễ tùng không chịu được đất ướt. Trước khi bạn tưới nước, đất phải hơi khô một chút. Có thể thường xuyên phun sương cho cây, đặc biệt là sau khi thay chậu bởi không khí ẩm tốt cho cây. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Trong suốt mùa sinh trưởng, hàng tháng bón phân hữu cơ dạng viên hoặc bón phân lỏng hàng tuần. Nếu muốn cây phát triển mạnh có thể bón một lượng đạm cao vào mùa xuân.

Tỉa cành và uốn cành

Để phát triển tán lá, ngắt hoặc dùng kéo sắc cắt sát gốc các chồi dài đâm ra ngoài trong suốt mùa sinh trưởng. Đừng tỉa tùng như tỉa hàng rào vì bỏ hết các ngọn đang mọc ra sẽ làm yếu cây và làm lá kim chuyển thành màu nâu. Khi tán lá quá dày cần tỉa sát gốc bằng kéo sắc. Cây Bonsai tùng nhìn chung là một cây khỏe có thể chịu được tỉa cành nhiều. Tuy nhiên, tùng không thể đâm chồi trở lại từ những phần cành không lá nên lưu ý giữ lại một ít lá trên các cành mà bạn muốn chúng phát triển tiếp.
Tùng được tạo ra để làm bonsai thường đã được uốn cành rất nhiều khi cây còn non. Các dáng cây vặn xoắn mạnh là rất phổ biến và tương ứng với dáng tự nhiên thường gặp ở các loài sống trên núi ở Nhật Bản trước đây. Tùng có thể uốn được mạnh, nếu cần có thể quấn sợi cọ hoặc băng để bảo vệ cây, nhưng cần cẩn trọng với những phần có gỗ lũa. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Thay chậu cho cây Bonsai tùng hai năm một lần, với cây già thì có thể lâu hơn, dùng hỗn hợp đất cơ bản (hoặc thoát nước nhiều hơn). Đừng tỉa rễ quá mạnh. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Dùng hạt hoặc cành. Mua cây Bonsai Tùng: Hầu hết các vườn ươm đều cung cấp nhiều loài tùng thích hợp với các kích thước khác nhau. Thường bạn có thể tìm được nguyên liệu thô làm bonsai tốt ở đây. Trong một số vườn hay các khu mộ cũ sắp chuyển đổi thường có một số cây tùng già, nếu may mắn chủ vườn sẽ cho bạn lấy mà chỉ phải trả ít tiền hoặc đổi một cây mới. Những người/nơi chuyên bán bonsai có thể cung cấp cho bạn mọi thứ từ cây tùng non, cây Bonsai non chưa được tạo dáng tới những Bonsai có giá trị cao, với nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau.

Sâu bệnh

Nếu được chăm sóc tốt và đặt ở một vị trí lý tưởng, tùng thường chống sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên, quan trọng là không được để tán lá phát triển dày quá, nếu không sẽ dễ có sâu bệnh. Vào mùa đông cần đặt tùng ở nơi có đủ ánh sáng và kiểm tra sâu bệnh thường xuyên vì thời gian này sâu bệnh vẫn có thể xuất hiện. Đôi khi tùng cũng bị nhện đỏ, rệp vảy, rệp aphids, sâu lá kim và sâu ngài. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Thông tin chung về Tùng

Các loài phổ biến có tùng sà (Juniperus chinensis), Shimpaku hay duyên tùng Nhật Bản (Juniperus sargentii), tùng kim Nhật Bản (Juniperus rigida), hai loài Trung Âu: tùng savin (Juniperus sabina) và đỗ tùng (Juniperus communis), và ba loài của Mỹ: tùng California (Juniperus californica), tùng núi Rocky (Juniperus scopulorum) và tùng Sierra (Juniperus occidentalis). Tất cả các loài này đều có cách chăm sóc tương tự nhau. Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi.

Cây cho lá có màu từ xanh ngọc đậm tới xanh lá nhạt, lá vảy hoặc lá kim. Tùng lá vảy khi còn non thường có lá hình kim (gọi là lá non), sau này mới xuất hiện lá vảy. Sau tỉa cành hoặc uốn cành nhiều, tưới nước quá nhiều hoặc các tác động khác thường các lá non vẫn mọc lại. Điều này có thể kéo dài vài năm cho tới khi cây ra đủ lượng lá vảy thông thường thì tất cả các lá kim có thể được bỏ đi.

Tùng rất thích hợp để tạo gỗ lũa (jin và shari - jin là cành khô bị tróc vỏ, shari là đoạn thân bị tróc vỏ). Đây là do các mạch sống dưới một cành đang lũa vì các lý do khác nhau sẽ khô và chết. Điều này sẽ tạo ra gỗ lũa tự nhiên được lột vỏ, làm sạch và tẩy bởi các điều kiện khí hậu tự nhiên và với tùng thì rất bền. Sự kết hợp của lá xanh, vỏ nâu đỏ hoặc nâu vàng và gỗ lũa trắng bạc rất thu hút.

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI