Thay chậu cho
Bonsai

Cách thức thay chậu cho cây của bạn

Để tránh cho cây bị tình trạng rễ bó chậu sẽ dẫn tới chết cây, thường xuyên thay chậu là việc hết sức quan trọng. Thay chậu cho Bonsai của bạn sẽ không giữ cho cây nhỏ; thay vào đó nó sẽ cung cấp cho cây những dưỡng chất mới mà cây cần để sinh trưởng và phát triển.

Thay chậu cho Bonsai
Cách thức thay chậu cho cây của bạn

Tôi nên thay chậu bao lâu một lần?

Tùy thuộc vào kích thước chậu và giống cây. Những cây lớn nhanh cần được thay chậu hai năm một lần (thậm chí đôi khi cần thay hàng năm), trong khi các cây trưởng thành hơn cần được thay chậu từ ba đến năm năm một lần. Đừng thay chậu theo định kỳ, thay vào đó hãy kiểm tra cây của bạn vào mỗi đầu mùa xuân bằng cách bỏ cây ra khỏi chậu một cách cẩn thận. Một cây Bonsai cần được thay chậu khi rễ của nó bắt đầu tạo vòng. Khi rễ cây vẫn nằm hoàn toàn trong đất bạn hãy kiểm tra lại vào năm sau.

Rễ cây Bonsai
Cây này cần được thay chậu vì rễ đã bắt đầu tạo vòng.

Khi nào?

Thường việc thay chậu cần được làm vào đầu mùa xuân, khi cây còn đang ngủ đông. Bằng cách này những ảnh hưởng có hại của việc thay chậu đối với cây sẽ được giảm thiểu, do cây chưa phải duy trì một bộ tán lá đầy đủ. Thay chậu vào đầu xuân sẽ đảm bảo những tổn hại đến bộ rễ sẽ được hồi phục sớm, ngay sau khi cây bắt đầu sinh trưởng.

Hỗn hợp đất cho Bonsai

Chọn hỗn hợp đất phù hợp rất quan trọng với sức khỏe của cây, nó nên đủ thông thoáng để tránh rễ bị ủng/thối, trong khi vẫn lấy đủ nước để cung cấp cho cây. Tuy một số giống cây cần những hỗn hợp đất đặc biệt, hỗn hợp dưới đây phù hợp với hầu hết các cây: Trộn đất sét nung Akadama, đá bọt và đá nham thạch theo tỉ lệ 2:1:1.

“Chọn hỗn hợp đất phù hợp rất quan trọng với sức khỏe của cây.”

Nếu bạn không có thời gian tưới cây thường xuyên, hãy chọn hỗn hợp có khả năng ngấm nước nhiều hơn (dùng thêm Akadama), còn nếu bạn sống ở nơi khí hậu ẩm ướt, hãy chọn hỗn hợp thoát nước nhiều hơn (dùng thêm đá nham thạch). Hãy đọc bài về đất trồng Bonsai để có thông tin chi tiết hơn về các hỗn hợp đất.

Chậu Bonsai

Chọn chậu Bonsai

Chọn một chậu phù hợp với cây cảnh của bạn, cả về kích thước và kiểu dáng. Xem bài về chậu Bonsai để biết thêm thông tin.

Next Step

Điều quan trọng cần nhớ

Điều quan trọng nhất cần nhớ là thời gian. Hãy thay chậu cho cây ngay trước khi mùa sinh trưởng bắt đầu; tức là đầu xuân.