Trồng Bonsai
từ hạt

Kỹ thuật canh tác Bonsai trồng cây từ hạt

Trong tiếng Nhật: “Misho” – Trồng Bonsai từ hạt có thể rất đáng công và cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn từ giai đoạn sớm nhất có thể. Mặc dù cách này tốn nhiều thời gian (ít nhất ba năm) trước khi bạn có một cây con để bắt đầu, đây là cách duy nhất để trồng một cây Bonsai ngay từ đầu!

Kỹ thuật canh tác Bonsai trồng cây từ hạt
Trồng Bonsai từ hạt

Kỹ thuật canh tác Bonsai trồng cây từ hạt

Trước hết, cần có hạt giống; bạn có thể lấy từ các cây ở xung quanh nơi bạn sống hoặc mua chúng từ cửa hàng (có thể là cửa hàng trực tuyến). Hãy nhớ rằng không có cái gì được coi là “hạt giống cây Bonsai” đặc biệt vì Bonsai vốn được tạo ra từ các cây bình thường.

Nếu bạn lấy hạt giống từ những cây ở nơi bạn sống, bạn có thể gieo những hạt này vào mùa thu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gieo hạt trái mùa (vào mùa xuân chẳng hạn), hoặc nếu bạn mua hạt giống trên mạng, hoặc bạn muốn gieo hạt của những loại cây không mọc ở vùng khí hậu bạn sống, có thể bạn cần thực hiện một quá trình gọi là “phân tầng”.

Phân tầng

Hạt giống của nhiều loài cây có bộ gien được lập trình để sống sót qua mùa đông và nảy mầm vào đầu xuân, để kéo dài tối đa mùa sinh trưởng đầu tiên của chúng. Trên thực tế, hầu hết các hạt giống này sẽ chỉ có thể phát triển được sau giai đoạn thời tiết lạnh.

Bởi vậy, nếu bạn muốn gieo hạt để làm Bonsai, có thể bạn cần mô phỏng mùa lạnh bằng cách để hạt ở chỗ lạnh trong vài tuần – tăng tỉ lệ nảy mầm một cách đáng kể. Hạt của hầu hết các loài cây sẽ cần được ngâm trong nước trước và sau đó đặt trong tủ lạnh từ một tới hai tháng. Thời gian chính xác và nhiệt độ tối ưu sẽ tùy thuộc vào từng loại cây, nhưng bạn có thể có được câu trả lời chính xác bằng việc tìm kiếm nhanh trên internet.

Đối với người mới bắt đầu việc này có thể hơi phức tạp, vì thế tốt nhất là hãy lấy hạt của những cây mọc xung quanh cảnh quan nơi bạn ở, giữ hạt ở ngoài trời và gieo chúng vào đầu mùa xuân, như Mẹ Trái đất vẫn làm!

Juniper Bonsai tree
Cây Bonsai Bách xù này được ước tính khoảng 100 tuổi. Để xem thêm hình ảnh, hãy xem Thư viện Bonsai của chúng tôi.

Ở đâu?

Như đã nói, bạn có thể lấy hạt từ các cây mọc quanh nơi bạn ở vào mùa thu. Những loại hạt như hạt dẻ và hạt sồi có thể tìm thấy dễ dàng trong rừng. Hạt của các cây lá kim có thể được tìm thấy trong các quả thông. Sau khi thu nhặt quả thông bạn cần đặt chúng ở nơi ấm áp để các hạt giữa các vảy được bung ra. Hạt giống của rất nhiều loài cây có thể được mua dễ dàng từ các cửa hàng Bonsai (có thể là cửa hàng trực tuyến).

Khi nào?

Thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào mùa thu, bằng cách này bạn đi theo lịch của tự nhiên và cây non của bạn sẽ có cả một mùa hè để phát triển sau khi hạt nảy mầm vào đầu xuân. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng đến việc phân tầng nữa.

Từ cây non tới Bonsai

Trước khi chúng ta bắt đầu trồng cây từ hạt, hãy xem các giai đoạn phát triển của cây non trước. Trồng Bonsai từ hạt là một bài kiểm tra tính nhẫn nại của bạn, nhưng đó là một cách tốt để tạo thế Bonsai mà không cần phải tỉa các cành lớn (thường buộc phải làm nếu muốn tạo thế cho cây khai thác (Yamadori) hoặc cây mua từ vườn ươm).

Hãy đọc phần “tạo thế Bonsai” để có thông tin chi tiết về các kỹ thuật bao gồm uốn và tỉa cành. Nhưng trước tiên hãy xem sáu hình ảnh của một cây liễu sam đã được trồng từ hạt và trở thành Bonsai sau 15 năm.

Next Step

Điều quan trọng cần nhớ

Trồng cây từ hạt mất rất nhiều thời gian, phải đợi ít nhất ba năm mới có thể bắt đầu tỉa cành. Nên thay chậu cho các cây non sau một năm sang chậu to hơn.