Ixora coccinea

Hoa Mẫu Đơn đỏ

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Tại Việt Nam có rất nhiều loại Mẫu Đơn đẹp, có nhiều ưu điểm cũng như công dụng trong việc trang trí cảnh quan. Mẫu Đơn được trồng khá nhiều với giống Hoa Mẫu Đơn đỏ hay còn gọi là Hoa Mẫu Đơn Ta, Đơn Đỏ, Trang Đỏ, Long Thuyền Hoa hay Nam Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn đỏ
Hoa Mẫu Đơn đỏ (Ixora coccinea)

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Mẫu Đơn đỏ

Vị trí đặt

Cây ưa ánh sáng và sợ tối, nếu trồng ở nơi có quá nhiều bóng râm cây sẽ ra hoa kém. Ngược lại nếu nắng quá gắt thì cây sẽ dễ bị rụng lá.
Nhiệt độ: cây chịu nóng và lạnh khá tốt, thích hợp trồng ở thời tiết khắc nhiệt như Việt Nam.
Độ ẩm: cây hoa Mẫu Đơn đỏ chịu hạn tốt nhưng chịu ẩm rất kém, khi thời tiết mưa nhiều cần phải đào rãnh thoát nước, nếu không cây sẽ chết vì ngập úng..

Tưới nước

Đối với cây nhỏ nên tưới nước vào buổi sáng mỗi ngày/ lần, cây trưởng thành tưới 2-3 ngày/lần. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Cần bón bổ sung phân hoá học, hữu cơ, vi sinh… khi cây có nụ, hoa đầu tiên. Không bón phân cho cây trang vào mùa lạnh.

Tỉa cành và uốn cành

Sau khi cây phát triển (trưởng thành) thì có thể bắt đầu công đoạn cắt tỉa, tạo hình. Nên thực hiện cắt tỉa cây vào giữa tháng tư hoặc tháng năm hoặc khi mùa mưa miền Nam bắt đầu, khoảng cuối tháng mười.
Để tạo hình hàng cây trang theo ý muốn, bạn cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn, thân sẫm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh mới, ít hoa và cây mất khá nhiều thời gian để hồi lại sức. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Cũng như các phương pháp thay chậu cho cây cảnh khác, cần xử lý lỗ thoát nước, cho một lớp đất mỏng rồi dùng tay nén chặt đất. Sau đó thêm đất và ướm thử bầu cây sao cho mặt bầu cây thấp hơn mặt chậu khoảng 2cm. Tuy nhiên, Hoa Mẫu Đơn cần lưu ý xứ lý bầu đất kỹ lưỡng, không cắt tỉa bầu rễ quá nhiều. Đất trồng: yêu cầu đất phải thoáng xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có tính axit với độ pH từ 6 – 7. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Việc nhân giống cây hoa Mẫu Đơn về cơ bản có 3 cách là gieo hạt, tách cây con và chiết cành. Gieo hạt: nên chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, phương pháp này mất thời gian và tốn nhiều công sức thường được sử dụng để nhân giống với số lượng cực lớn. Tách cây con: khi cây lớn ở các rễ con của cây Mẫu Đơn cha sẽ mọc ra các cây nhỏ, bạn chỉ cần tách các cây nhỏ này đem trồng là được, phương pháp này ít được sử dụng.
Chiết cành: đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất giúp rút ngắn thời gian thu hoạch. Bạn chọn các cành bánh tẻ, tức là không quá non cũng không quá già, ngâm với một chút thuốc kích rễ sau đó trồng ở nơi môi trường ẩm ướt, râm mát, khoảng sau 2 tháng cành này sẽ bắt đầu mọc rễ và lá mới.

Sâu bệnh

Hoa Mẫu Đơn đỏ đôi khi bị sâu cắn lá, cắn bông, và rầy trắng bám vào dưới những nách lá và lan ra cả bụi. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec để không làm ảnh hưởng sức khỏe người và động vật. Còn đối với rệp trắng ta chỉ cần pha loãng nước rửa chén (pha 1cc/1 lít nước) phun đẫm vào bụi Trang, chỉ vài lần “rửa trôi” như thế ta đã đuổi được bọn rệp mà không phải dùng đến thuốc trừ sâu độc hại thực vật cho cây. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Hoa Mẫu Đơn đỏ
Hoa mẫu đơn đỏ (Ixora coccinea)

Thông tin chung về Hoa mẫu đơn đỏ

Với đặc tính sinh trưởng mạnh không cần chăm sóc, nhiều hoa đẹp nên thường được trồng làm hàng rào ở các tỉnh phía bắc. Trồng trong chậu đặt trước sân hoặc ban công nhà. Có khả năng uốn nắn mạnh, dễ tạo dáng hoa đẹp nên được trồng làm bonsai rất đẹp Ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nên thường được chọn làm cây cảnh phong thủy quà tặng các dịp lễ tết. Dễ chăm sóc, mọc tự nhiên tốt nên được trồng nhiều trong các công viên, khuôn viên cơ quan, tổ chức chính phủ… Ý nghĩa phong thủy Về ý nghĩa phong thủy, Hoa mẫu đơn đỏ có vẻ đẹp rạng ngời lộng lẫy, được lựa chọn là món quà tinh thần trao tặng cho bạn bè người thân vào những dịp lễ trọng đại hay tết và còn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Cây Mẫu Đơn đỏ ưa sáng và có tốc độ sinh trưởng nhanh nên rất được ưa chuộng trồng tại nhà hay khuôn viên cơ quan.

Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi. Hình ảnh của: Cây Cảnh Hà Nội

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI