Desmodium Unifoliatum

Cây Linh Sam

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Cây linh sam còn được gọi là cây ba gai hoặc cây sam núi. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á, nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm, và thường mọc ở ven bờ suối, thác nước, v.v.

Linh sam BoCây Linh Samnsai video
Cây Linh Sam - Desmodium Unifoliatum

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Linh Sam

Vị trí đặt

Cây Linh Sam rất dễ trồng, chúng có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong một phần bóng râm.

Tưới nước

Linh Sam yêu cầu lượng nước cao nên cần tưới nước đầy đủ cho cây. Có thể kết hợp giữa việc trồng cây với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy để vừa tạo ra cảnh núi non và sông nước bên dưới, vừa có thể cung cấp độ ẩm cho cây, đồng thời giúp cây không bị ngập úng. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Việc bón phân giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì bón phân từ 1-2 tháng một lần. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào từng đợt. Cụ thể như sau: Mỗi đợt bón từ 5-10 gam phân NPK 20:10:10 và thêm 30 gam Compomix.
Cây Linh Sam được trồng và tạo dáng Bonsai, giúp toát lên vẻ đẹp cây lồng cây, thân quyện thân, cùng với đá và núi non, tạo cảm giác về sự hóa thạch, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn… Do Linh Sam có bộ rễ phát triển nên có thể trồng được ở nhiều địa hình khác nhau thậm chí ở những nơi có đất khô cằn, ít dinh dưỡng. Khi cây ra hoa, chỉ cần một chút phân Kali để tăng cường dưỡng chất cho cây để hoa nở to và đẹp.

Tỉa cành và uốn cành

Cây Linh Sam hầu như được trồng để tạo dáng thành loại cây cảnh bonsai nên cần phải được đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Sau khi trồng một thời gian, lượng dinh dưỡng trong chậu đã bị cạn kiệt, cây sẽ có những hiện tượng như không còn tươi tắn và xuống sức, bộ lá không còn được tươi xanh như trước. Những biểu hiện bên trên cho thấy đã đến lúc đất cần được thay đổi.
Thời điểm nên chuyển sang chậu là vào mùa xuân hoặc hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi nảy lá non. Bạn tiến hành sử dụng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra thì tiến hành cắt bỏ lớp rễ lớn, chỉ để lại những rễ non. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành và nhánh mọc đâm mạnh để tạo dáng gọn gàng cho cây. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Cây Linh Sam thường được nhân giống bằng cách ươm hạt và giâm cành, phổ biến nhất là giâm cành. Chọn những cành cây khỏe mạnh gọt bỏ một đoạn vỏ bên ngoài sau đó dùng rễ lục bình bó chặt lại, phun một ít thuốc kích thích ra rễ, khoảng 3-4 tuần sau thì phần vỏ bị gọt sẽ ra rễ nhỏ, lúc đó dùng kéo cắt rời đoạn nhánh đã chiết và trồng sang chỗ mới. Lưu ý, khi mới trồng nên đặt trong bóng mát một thời gian cho cây ổn định mới trồng ra bên ngoài.
Cây Linh Sam rất dễ trồng, chúng có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong một phần bóng râm. Thân cây khá dẻo nên rất dễ uốn và tạo thành nhiều kiểu dáng đẹp. Linh Sam cho ra hoa quanh năm nếu như biết cách chăm sóc và tưới tắm. Khi đến mùa hoa, bạn dùng kéo cắt bớt gai nhọn và tỉa bớt lá để cho hoa mọc thành từng chùm lớn dày bông hơn. Sau khi ra hoa, quả sẽ đậu và cho trái rất dày. Bạn tiếp tục dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần cho cây. Cách trồng và chăm sóc cây Linh Sam tốt nhất là:
Cách 1: Trồng Linh Sam trong chậu. Do đây là loại cây mọc hoang nên sức sinh trưởng khá mạnh, bạn có thể sử dụng đất hoặc cát để trồng mà cây vẫn sống tươi tốt. Khi trồng trong chậu nên dùng chậu có lỗ thoát nước bên dưới hoặc có thể kê thêm một vài viên sỏi để cho dễ thoát nước. Đổ đất hoặc cát ngập chậu rồi lắc nhẹ để cát trôi chặt xuống gốc. Trồng cây Linh Sam vào và đặt ra chỗ có ánh nắng nhiều, đồng thời duy trì việc tưới nước định kì cho cây để đất luôn có độ ẩm. Cứ như vậy trong vòng 1 tháng, cây sẽ mọc ra chồi mới. 5 tháng sau bạn tiến hành thay đất, rồi uốn tỉa theo ý muốn của mình.
Cách 2: Trồng ra đất. Nhiều người không muốn cố định chiều cao của cây mà muốn cây phát triển to khỏe hoặc trồng để làm giá thể sau này tạo thế cho cây bonsai nên họ chọn cách trồng ra đất vườn. Bạn tiến hành lấy cát đắp thành một cái ụ và trồng trên nền xi măng. Chú ý nên trồng cây Linh Sam ở nơi thoáng mát vào tưới nước hàng ngày để rễ cây không bị thối.

Sâu bệnh

Để cây cách xa với những cây cảnh bị bệnh khác, dọn sạch lá rụng ở dưới gốc cây, loại bỏ những cành đã bị khô và mốc, có chế độ chăm sóc dinh dưỡng, bón phân cho cây hợp lý. Bệnh bồ hóng làm mốc đen cả cây và ảnh hưởng đến quang hợp của lá cây. Lớp bột đen trên lá là những vỏ túi kín, sợi nấm, bào tử phân sinh; bào tử túi qua đông thành nguồn xâm nhiễm ban đầu. Các chất tiết của rệp sáp, rệp ống đếu có thể kích thích bào tử nảy mầm. Bào tử và sợi nấm lây lan nhờ gió, côn trùng và xâm nhiễm lại. Phương pháp phòng trừ: Cần tiến hành tỉa cành định kỳ, để nơi thông thoáng và đủ sáng. Bệnh bồ hóng liên quan mật thiết với rệp ống, rệp sáp, nhện đỏ, tiêu diệt các loài sâu hại này sẽ làm giảm bệnh bồ hóng. Khi dùng thuốc trừ sâu có thể thêm 0,01% thuốc tím để trừ nấm bồ hóng. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Linh Sam
Linh sam

Thông tin chung về Linh sam

Do dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai như bây giờ.
Cây Linh Sam được nhiều người săn tìm, bởi kiểu dáng và vẻ đẹp của cây. Một số nghệ nhân đã cắt tỉa uốn nắn tạo thành một tác phẩm đặc sắc, thu hút nhiều giới chơi cây cảnh.
Linh Sam có 2 màu thông dụng là màu trắng và màu tím. Có nhiều dòng Linh Sam khác nhau. Về hình dạng và độ lớn của lá: lá trung, lá nhỏ, lá rí... Một đặc điểm giúp dễ nhận diện Linh Sam là đầu nhánh có gai nhọn và dài, chẻ thành 2-3 gai. Đa số dòng Linh Sam thường có lá bầu (tà tròn 2 đầu), dai và cứng, bề mặt lá bóng, hoa mọc chùm ở nách lá, có hương thơm. Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ, chúng có đặc điểm là trên cành có những gai nhọn cứng màu xanh nên còn được gọi là cây Ba Gai. Lá cây Linh Sam nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh, có màu xanh bóng, ở giữa lá có gân nổi rõ. Hoa Linh Sam thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành, bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Cây Linh Sam còn có bộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.
Trong tự nhiên cây Linh Sam có thể đạt chiều cao tối đa 10m. Tuy nhiên khi được trồng trong sân vườn người trồng là các nghệ nhân thường hạn chế chiều cao và tạo dáng cổ thụ cho cây rất đẹp và độc đáo.
Về mặt ý nghĩa, cây Linh Sam được cho là mang lại sự thịnh vượng giàu sang phú quý cho gia chủ. Nhiều nhà vườn hiện nay đang ưa chuộng trồng bonsai cổ thụ Linh Sam, vừa đẹp mắt lại mang giá trị kinh tế cao.

Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi. Hình ảnh của: Thang Tran

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI