Tỉa cành
Bonsai

Cắt cành để tạo hình cho cây của bạn

Không nghi ngờ gì, cách quan trọng nhất để uốn nắn một cây Bonsai là thường xuyên tỉa cành. Về cơ bản có hai kỹ thuật khác nhau: tỉa duy trì để duy trì và trau chuốt hình dáng vốn có của Bonsai, và tỉa cấu trúc, trong đó sẽ thực hiện tỉa cành nhiều hơn để tạo cho cây hình hoặc thế cơ bản.

Cắt cành để tạo hình cho cây của bạ
Tỉa cành Bonsai

Cắt cành để tạo hình cho cây của bạn

Trước khi bàn về cả hai kỹ thuật này một cách chi tiết hơn, hãy xem một số thông tin nền về việc sinh trưởng của cây. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu làm thế nào để tỉa cành cho Bonsai hiệu quả.

Cây có xu hướng tự nhiên là phát triển hướng lên ngọn – được gọi là ‘ưu thế ngọn’ (và ở một chừng mực ít hơn là phát triển cành). Cơ chế tự nhiên này khuyến khích cây mọc cao hơn để giúp chúng tránh bị các cây cạnh tranh khác che khuất. Bằng cách phát triển hướng lên ngọn và hướng ra ngoài, các cành bên trong và cành ở thấp thường sẽ chết đi, trong khi các cành ở ngọn phát triển. Cả hai xu hướng này đều không thích hợp cho việc thiết kế cây cảnh

Thông tin cơ bản này cho thấy tầm quan trọng của việc tỉa cành như một kỹ thuật để chống lại ưu thế ngọn. Ưu thế ngọn sẽ bị kháng lại bằng việc tỉa ngọn và tỉa các cành vươn ra ngoài một cách kỹ lưỡng, qua đó ép cây phát triển các nhánh bên trong và ở dưới thấp.

Tỉa một cây Bonsai thuộc Chi Sung (Chi Ficus)
Tỉa một cây Bonsai thuộc Chi Sung (Chi Ficus).

Phần 1: Tỉa duy trì Bonsai

Mục tiêu của tỉa duy trì là duy trì và trau chuốt hình dáng của cây. Như đã giải thích ở trên, cây sẽ tập trung phát triển ngọn và các nhánh vươn ra ngoài; do đó thường xuyên tỉa những phần này có vai trò quan trọng để khuyến khích cây phát triển các phần bên trong.

Tỉa cành thông (sai)
Tỉa cành thông (chưa đúng)
Ngắt cành thông (đúng)
Ngắt bằng tay (đúng)

Phần 2: Tỉa cấu trúc cho Bonsai

Để tạo cho cây một hình dáng cơ bản đòi hỏi phải tỉa những cành lớn. Việc quyết định giữ cành nào và bỏ cành nào có thể khó khăn, không chỉ bởi nó là một việc không thể làm lại được mà còn bởi nó sẽ góp phần quyết định xem cái cây sẽ mang hình dáng như thế nào.

Minh họa việc tỉa cây Bonsai
Minh họa việc tỉa cây Bonsai; các cành màu ghi có thể bị loại bỏ. Rốt cục, tỉa cành không phải là tuân theo những quy luật nghiêm ngặt, mà là tạo ra thiết kế tốt nhất cho cây của bạn. Minh họa này chỉ đưa ra một vài hướng dẫn chung.

Tỉa các cành lớn sẽ tạo ra những vết sẹo xấu trên cây, nhưng bằng việc sử dụng kéo tỉa chuyên dụng bạn có thể giảm nhẹ tác động này một cách đáng kể nhờ tạo ra những chỗ lõm vào sau khi cắt.

Một cái cây khỏe mạnh thường không có vấn đề gì với việc bị tỉa tới 1/3 tán lá. Một số lý thuyết cho rằng nên cắt/loại một tỉ lệ tương ứng ở rễ sau khi cây đã được tạo thế. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng mỗi đợt chỉ nên thực hiện một lượt cắt tỉa lớn (thậm chí chỉ một lần một năm). Thế có nghĩa là bạn tỉa cấu trúc vào mùa xuân năm nay rồi đợi tới đợt thay chậu vào mùa xuân năm tới (khi cây đã phục hồi đầy đủ sau lần tỉa).

Cuối cùng, nên bọc lại các vết cắt lớn bằng hồ chuyên dụng có bán tại hầu hết các cửa hàng Bonsai (bao gồm các cửa hàng trực tuyến). Hồ này sẽ vảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng và giúp cây liền sẹo nhanh hơn. Một lần nữa nhắc lại, sử dụng dụng cụ chuyên dụng cho Bonsai sẽ hữu ích đáng kể.

Next Step

Điều quan trọng cần nhớ

Tỉa duy trì có thể được thực hiện quanh năm, còn tỉa cấu trúc hãy hoãn tới mùa xuân sang năm.