Đất trồng Bonsai

Các hỗn hợp chất nền cho Bonsai nên dùng

Dùng hỗn hợp đất phù hợp với cây Bonsai của bạn rất quan trọng. Đất cung cấp dinh dưỡng cho cây, nhưng nó cũng cần thoát nước hợp lý, cung cấp đủ khí và giữ nước. Mặc dù hầu hết các cửa hàng Bonsai (cả các cửa hàng trực tuyến) đều bán các loại hỗn hợp đất trộn sẵn, bạn có thể tự làm để tiết kiệm chi phí và giúp bạn điều chỉnh được hỗn hợp cho từng loại cây.

Đất trồng Bonsai
Đất trồng Bonsai

Các hỗn hợp chất nền cho Bonsai nên dùng

Chất lượng đất được sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sức sống của cây. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các cây yếu, thiếu sức sống, thường được trồng trong đất Bonsai nghèo chất dinh dưỡng (thường là đất hữu cơ). Hoặc tệ hơn, được trồng trong đất vườn bình thường. Các loại đất này dễ bị rắn lại khi bị khô, không những không có lợi mà còn rất hại đến sự phát triển của cây Bonsai.

Đất hữu cơ hay vô cơ

Các hỗn hợp đất được mô tả hoặc là hữu cơ hoặc vô cơ. Các vật liệu từ cây chết như than bùn hay lá khô hay vỏ cây được mô tả như các thành phần đất hữu cơ. Vấn đề (tiềm tàng) với các thành phần đất hữu cơ là qua thời gian các vật liệu hữu cơ sẽ phân hủy và làm giảm tính thoát nước – tuy nhiên ở các tốc độ khác nhau (vỏ thông thường được ưa chuộng trong hầu hết các hỗn hợp). Hầu hết các phân bầu, khi đã khô hoàn toàn, ngấm nước rất kém. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất đối với những cây Bonsai trong nhà rẻ tiền bán tại các vườn; bạn nghĩ rằng bạn đã tưới nước cho cây nhưng thực tế là nước chạy qua đất thẳng xuống đáy chậu!

Đất vô cơ có hạt và được cấu trúc tốt sẽ giúp thoát nước nhanh chóng và làm cho không khí lưu thông liên tục vào đất. Đất hữu cơ bị nén chặt thiếu cấu trúc cũng thiếu lưu thông khí và thoát nước và điều này có thể dẫn tới rễ và cây yếu và thối rễ.

Các thành phần đất vô cơ không chưa hoặc chứa ít các vật liệu hữu cơ, ví dụ nham thạch núi lửa, canxit (nung) hoặc đất sét nung. Chúng hấp thụ ít dưỡng chất và ít nước hơn so với đất hữu cơ, nhưng thoát nước và lưu thông khí tốt hơn.

Các thành phần của đất

Các thành phần thông dụng nhất của các hỗn hợp đất trồng Bonsai là đất sét nung Akadama, đá bọt, đá nham thạch, phân bầu hữu cơ và đá sạn.

Các thành phần của đất trồng Bonsai
Từ trái qua phải; phân bầu hữu cơ, đất sét nung Akadama, đá bọt và đá nham thạch.

Các hỗn hợp đất trồng Bonsai nên dùng

Các loài cây khác nhau đòi hỏi các hỗn hợp đất khác nhau, vì vậy hãy xem hướng dẫn của chúng tôi với các loài cây cụ thể để tìm ra công thức tối ưu cho từng cây. Tuy nhiên, chúng tôi có thể mô tả hai hỗn hợp chính, một cho cây rụng lá và một cho cây lá kim. Cả hai hỗn hợp đều gồm Akadama (thành phần trữ nước), đá bọt (tốt cho kết cấu của chất nền) và đá nham thạch (tạo tính thoát nước và thông khí cho hỗn hợp).

Hãy lưu ý rằng cả hai hỗn hợp đều có thể, và nên được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế của bạn. Nếu bạn không có thời gian kiểm tra cây hai lần một ngày, hãy cho thêm Akadama (hoặc thậm chí thêm cả phân bầu hữu cơ) vào hỗn hợp, để tăng tính trữ nước. Nếu bạn sống ở nơi khí hậu ẩm ướt, hãy cho thêm đá nham thạch (hoặc thậm chí đá sạn) để tăng tính thoát nước cho hỗn hợp của mình.

Đất dành cho cây Bonsai rụng lá

  • 50% Akadama
  • 25% đá bọt
  • 25% đá nham thạch

Đất dành cho cây Bonsai lá kim

  • 33% Akadama
  • 33% đá bọt
  • 33% đá nham thạch
Next Step

Điều quan trọng cần nhớ

Về đất thì dường như mỗi chuyên gia lại khuyên dùng một hỗn hợp khác. Hãy thử nghiệm và tìm ra loại phù hợp với cây của bạn!