Uốn cành
Bonsai

Uốn cong và tạo hình cành của một cây Bonsai

Uốn cành là một kỹ thuật căn bản để tạo hình cho cây Bonsai. Bằng cách quấn dây xung quanh các cành cây, bạn có thể uốn cong và định vị lại các cành. Sẽ mất vài tháng để các cành tạo thành hình mới; sau đó cần tháo bỏ dây.

Uốn cây Bonsai
Uốn cây Bonsai

Khi nào?

Có thể thực hiện uốn cành quanh năm đối với hầu hết các loài. Hầu hết các loài cây rụng lá nên được uốn vào cuối đông, bới lá đã rụng làm việc uốn cành trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong suốt mùa sinh trưởng các cành dày lên rất nhanh và do đó dây cuốn sẽ cắt vào vỏ cây, tạo thành sẹo xấu. Hãy kiểm tra cây thường xuyên và tháo dây uốn kịp thời.

Vật liệu?

Sử dụng vật liệu thích hợp là rất quan trọng trong uốn cành cho một cây Bonsai. Về cơ bản có thể sử dụng hai loại dây uốn: nhôm anod hóa và đồng ủ. Dây nhôm được dùng cho các loài rụng lá, còn dây đồng cứng hơn dùng cho thông và cây lá kim. Tuy nhiên, đối với người mới chơi, nên dùng dây nhôm anod hóa bởi nó dễ dùng hơn và được bán ở hầu hết mọi cửa hàng Bonsai (kể cả cửa hàng trực tuyến).

Dây có nhiều loại với độ dày khác nhau, từ 1 tới 8 mm. Không cần phải mua tất cả các loại; mua các loại dày 1mm, 1.5mm, 2.5mm và 4mm là đủ để bắt đầu. Khi uốn các cành lớn nên bọc chúng với sợi cọ ngâm trong nước (có bán ở các nhà vườn), nó sẽ bảo vệ cành khỏi bị tổn hại bởi dây uốn khi ta bẻ cong cành.

Dây bonsai đồng
Dây đồng.
Dây bonsai nhôm
Dây nhôm.

Uốn cành cho một cây Bonsai như thế nào?

Uốn cành là một kỹ thuật khó để thành thạo. Hãy cố quấn hai cành gần nhau có độ dày tương tự nhau với một đoạn dây (quấn cành kép), và quấn những cành còn lại riêng rẽ (quấn cành đơn). Quấn tất cả các cành bạn muốn tạo hình trước khi thực sự uốn cong chúng. Khi quấn toàn bộ cây, hãy bắt đầu từ gốc tới các cành chính rồi sau đó bắt đầu quấn các cành phụ. Theo nguyên tắc, dùng dây cuốn có độ dày bằng 1/3 độ dày của cành bạn định uốn. Dây quấn phải đủ dày để giữ cành trong hình dáng mới.

Ở cuối trang chúng tôi cung cấp chi tiết về cả hai kỹ thuật quấn cành và cách uốn cong các cành đã quấn dây một cách an toàn. Dưới đây là một hướng dẫn theo từng bước. Sử dụng đúng các công cụ và dây uốn thích hợp sẽ hữu ích rất nhiều.

Minh họa quấn cành cho cây Bonsai
Minh họa quấn cành cho cây Bonsai; Nhấp chuột để phóng lớn! Chúng tôi cố gắng quấn hai cành với một đoạn dây, tránh để dây chồng chéo lên nhau. Hình minh họa này chỉ có một số hướng dẫn chung, nhưng mỗi cây mỗi khác.

Uốn cong cành đã quấn dây

Sau khi đã quấn xong toàn bộ cây, bạn có thể bắt đầu uốn cong và định vị lại các cành. Dùng tay để giữ mặt ngoài của cành bằng các ngón tay, giờ hãy dùng ngón cái uốn cong cành từ mặt trong. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ làm gãy cành bằng cách phân tán lực quanh mặt ngoài của cành. Khi cành đã vào vị trí ưng ý, hãy ngừng uốn, bởi uốn tiếp có thể làm hỏng cành. Cố gắng uốn các cành thẳng một cách nhẹ nhàng để chúng trông được tự nhiên.

Và sau đó? Chăm sóc sau uốn cành

Đặt cây vào trong bóng râm và bón phân bình thường. Theo dõi cây cẩn thận trong suốt mùa sinh trưởng và tháo dây kịp thời, tránh để chúng cắt vào vỏ cây. Đừng cố dùng lại dây cũ bằng cách tháo dây thông thường bởi nó có thể làm tổn hại cây. Thay vào đó, hãy cắt dây ở mỗi chỗ ngoặt sẽ giúp việc gỡ dây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Next Step

Điều cần nhớ

Uốn cành là một kỹ thuật khó. Hãy thực hành rồi dần dần bạn sẽ giỏi hơn!