Cây Bonsai Sanh (Retusa, Ginseng)

Sanh

Chăm sóc và duy trì Bonsai

Chi Sanh (Ficus) nằm trong Họ Dâu tằm (Moraceae) và là một loài phổ biến cho những người mới chơi Bonsai. Chúng sống ở vùng khí hậu nhiệt đới trên mọi lục địa và rất thích hợp để làm Bonsai trong nhà

Sanh (Ficus benjamina L / Ficus microcarpa)
Cây Bonsai Sanh

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Sanh

Vị trí đặt

Cây Bonsai Sanh là một loại cây Bonsai trong nhà không chịu được thời tiết giá lạnh. Vào mùa hè nó có thể được đặt ở ngoài trời, nhiệt độ phải trên 15 độ C (59F) và cần rất nhiều ánh sáng mặt trời – lý tưởng nhất là đặt ngập trong nắng, trong nhà cũng như ngoài trời nếu cây tiếp xúc dần dần với phóng xạ cực tím hoặc được tỉa lá trước khi được đưa ra ngoài. Không nên đặt cây trong bóng râm. Nên đặt ở chỗ nhiệt độ tương đối ổn định.

Tưới nước

Cây sanh có nhu cầu tưới nước bình thường, nghĩa là khi đất mặt bắt đầu khô thì cần được tưới nhiều. Cây sanh bonsai có thể chịu được đôi lần tưới nước quá nhiều hoặc tưới thiếu. Tốt nhất là tưới nước mềm ở nhiệt độ phòng. Nên được phun sương hàng ngày để duy trì độ ẩm, tuy nhiên không nên phun nhiều quá nếu không cây sẽ có thể bị nấm. Trong mùa đông cây đặt ở nơi càng ấm thì càng cần được tưới nhiều hơn. Nếu cây trải qua mùa đông ở những nơi lạnh thì chỉ cần giữ cây hơi ẩm là được. Tiếp tục xem tưới nước cho Bonsai.

Bón phân

Bón phân hàng tuần hoặc hai tuần một lần vào mùa hè, từ hai tuần một lần tới bốn tuần một lần vào mùa đông (nếu cây tăng trưởng bình thường). Có thể sử dụng phân lỏng hoặc phân hữu cơ dạng viên.

Tỉa cành và uốn cành

Tỉa cành: Cần tỉa cành thường xuyên để duy trì hình dáng của cây. Khi cây ra 6-8 lá thì tỉa lại còn 2 lá. Có thể tỉa lá để làm giảm kích thước lá, bởi một số loài sanh bonsai có lá khá lớn. Nếu người chơi muốn có thân tương đối dày, có thể để cây phát triển tự nhiên 1-2 năm. Sau đó cần cắt tỉa mạnh tay, điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới sức sống của cây và chồi mới sẽ mọc ra từ những cành cũ. Những vết cắt lớn nên được bôi hồ. Tiếp tục đọc thêm về tỉa cành cho các cây Bonsai.
Dễ uốn các cành sanh từ nhỏ tới cứng vừa vì chúng rất dẻo. Tuy nhiên, cần kiểm tra dây cuốn thường xuyên bởi chúng sẽ rất nhanh cắt vào vỏ cây. Các cành cứng lớn nên được tạo hình bằng dây chằng bởi có thể để chúng trên cây trong thời gian dài hơn rất nhiều. Tiếp tục xem tỉa cành cho Bonsai.

Thay chậu

Thay chậu cho cây vào mùa xuân, hai năm một lần, sử dụng một hỗn hợp đất cơ bản. Sanh có thể chịu được tỉa rễ rất tốt. Tiếp tục xem thay chậu cho Bonsai.

Nhân giống

Giâm cành có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng khả năng thành công cao nhất là vào kỳ tăng trưởng giữa hè. Chiết cành bằng phương pháp air-layering tốt nhất nên thực hiện vào mùa xuân (tháng Tư - tháng Năm). Trồng sanh từ hạt vào mùa xuân cũng thường dễ thành công.
Mua cây Bonsai Sanh: Cây sanh nhỏ có sẵn ở hầu hết mọi cửa hàng hoặc vườn ươm như một loại Bonsai rẻ hoặc một loại cây trồng trong chậu. Các cây Bonsai rẻ tiền được tạo ra hàng loạt thường mang nhiều vấn đề, ví dụ như vết sẹo xấu do dây cuốn rỉ cắt vào vỏ cây, dáng cây không đẹp, đôi khi cành bị ghép kém vào vị trí không thích hợp, đất xấu và có khi sử dụng chậu không phù hợp như không có các lỗ thoát nước. Những người/nơi chuyên bán bonsai có thể cung cấp cho bạn mọi thứ từ cây non, cây Bonsai non chưa được tạo dáng tới những Bonsai có giá trị cao, hầu hết được chăm sóc tốt và có chất lượng tốt.

Sâu bệnh

Các loài sanh thường kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, tùy vào vị trí, đặc biệt trong mùa đông, cây vẫn có thể gặp một số vấn đề. Không khí khô và thiếu ánh sáng sẽ làm yếu cây sanh bonsai và thường dẫn tới rũ lá. Trong tình trạng xấu, cây Bonsai sanh đôi khi bị nhiễm rệp vảy hoặc nhện đỏ. Có thể đặt các thanh trừ sâu (insecticide sticks) một cách hệ thống vào đất hoặc phun thuốc trừ sâu/trừ nhện, nhưng mặt khác cần phải cải thiện điều kiện sống cho cây sanh. Có thể sử dụng đèn chiếu cây (chiếu từ 12-14 giờ mỗi ngà y) và thường xuyên phun sương lên lá trong suốt quá trình phục hồi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy xem trang chăm sóc Bonsai của chúng tôi.

Thông tin chung về Sanh

Có hàng trăm loài Sanh khác nhau, nhưng phổ biến nhất là Ficus Retusa, thường có thân tạo hình cong chữ S và lá hình ovan màu xanh đậm. Các loài sanh Microcarpa, Tigerbark, Religiosa, Benjamina và Taiwan khá giống với Retusa. Một loài sanh phổ biến khác là Ficus Ginseng. Loài này có thân dày và có bụng phình to, tương tự như rễ Nhân sâm (Ginseng). Đôi khi nó được ghép với lá của loài sanh microcarpa (kết hợp thành Ficus microcarpa ginseng). Nếu bạn cần giúp đỡ tìm cây để trồng, hãy xem Hướng dẫn xác định cây Bonsai của chúng tôi.

Hầu hết các cây Bonsai Sanh đều có thể phát triển rễ khí sinh trong môi trường sống tự nhiên. Đặc điểm này thường được tái hiện ở các thiết kế Bonsai với các cột rễ khí sinh hoặc kiểu rễ buông bám đá. Để phát triển rễ khí sinh ở cây trong nhà cần tạo ra môi trường với độ ẩm gần 100%. Bạn có thể dùng lồng kính, bể cá hoặc một thứ tương tự với các tấm trong suốt. Rễ khí sinh sẽ mọc dọc xuống từ các cành và khi chạm đất chúng sẽ phát triển thành các thân khỏe như những cây cột. Lá của hầu hết các loài sanh bonsai đều có đầu nhọn đặc biệt mà nước mưa sẽ nhỏ xuống theo đó. Lá cây có thể có nhiều kích thước khác nhau, dài từ 2 đến 50 cm. Thường thân cây có vỏ nhẵn màu xám.

Tiếp tục khám phá

Bón phân

Bón phân

Học cách bón phân cho cây của bạn

BÓN PHÂN CHO BONSAI
Các loài cây

Các loài cây

Tìm thông tin đặc thù về loài cho cây của bạn

CÁC LOÀI CÂY PHỔ BIẾN
Thay chậu

Thay chậu

Cách thay chậu cho cây của bạn

THAY CHẬU CHO BONSAI