Tạo thế
Bonsai

Tạo thế và tạo hình cho cây Bonsai

Mọi người thường nhầm rằng các cây được dùng để tạo Bonsai là các loại cây “lùn”. Thực ra cây Bonsai vốn là các loại cây thường, được trồng như bất kỳ loài cây nào, chỉ là chúng được kiểm soát bằng những kỹ thuật tinh vi để giữ chúng ở kích thước nhỏ mà thôi. Việc tạo thế cho cây Bonsai bao gồm các phương pháp cơ bản như tỉa cành thường xuyên và uốn cành, nhưng cũng có cả những kỹ thuật khó hơn như tạo ra một phần gỗ chết.

Tạo thế và tạo hình cho cây Bonsai
Tạo thế Bonsai

Tạo thế và tạo hình cho cây Bonsai

Phần này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về uốn nắn và tạo thế cho Bonsai. Hai kỹ thuật quan trọng nhất là Tỉa cành và Uốn cành.

Tỉa cành Bonsai

Không nghi ngờ gì, cách quan trọng nhất để uốn nắn một cây Bonsai là thường xuyên tỉa cành. Về cơ bản có hai kỹ thuật khác nhau: tỉa duy trì để duy trì và trau chuốt hình dáng vốn có của Bonsai, và tỉa cấu trúc, trong đó sẽ thực hiện tỉa cành nhiều hơn để tạo cho cây hình hoặc thế cơ bản.

Uốn cành Bonsai

Uốn cành là một kỹ thuật căn bản để tạo hình cho cây Bonsai. Bằng cách quấn dây xung quanh các cành cây, bạn có thể uốn cong và định vị lại các cành. Sẽ mất vài tháng để các cành tạo thành hình mới; sau đó cần tháo bỏ dây.